Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nam Hồng: Tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2017.

Ngày 16/12/2017 Hội liên hiệp Phụ nữ xã Nam Hồng long trọng tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội - Quỹ TYM năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lưu Thị Nhàn phó chủ tịch hội LHPN huyện Nam Trực, đồng chí Nguyễn Thị Cúc giám đốc chi nhánh quỹ TYM huyện Nam Trực, đồng chí Phạm Viết Kiên - Phó bí thư thường trực Đảng ủy, đồng chí Ngô văn Cừ - TVĐU - Chủ tịch MTTQ xã.

Đồng chí Lưu Thị Nhàn - Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Nam Trực

Đồng chí Nguyễn Thị Cúc - Giám đốc chi nhánh quỹ TYM huyện Nam Trực

Đồng chí: Phạm Viết Kiên - Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã
Đồng chí: Đoàn Thị Hảo - ĐUV - Chủ tịch Hội LHPN xã
  Năm 2017 Thực hiện sự chỉ đạo của Ban thường vụ Hội LHPN huyện Nam Trực, được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của Thường trực Đảng ủy , sự tạo điều kiện của Thường trực UBND xã.  Ban chấp hành Hội LHPN xã đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đạt được kết quả sau:

1. Chỉ đạo 100% các chi hội phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nưc toàn quốc lần thứ XII; Tuyên truyền về chủ đề năm 2017: “Đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nưc toàn quốc lần thứ XII” Kết quả có 21/21 chi hội phụ nữ trong toàn xã tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng thời tuyên truyền thành tựu 20 năm ngày tái lập huyện Nam Trực thu hút 1631 hội viên tham dự.

2. Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã triển khai thi nội dung, tiêu chí thi đua tới 21/21 chi hội với chủ đề “đổi mới, sang tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII”, và các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “ xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với cuộc vận động “toàn dân doàn kết, xây dựng đời sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang và nghĩa trang nhân dân”, rèn luyện phẩm chất đạo đức “ Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động của Hội. Qua đợt sinh hoạt 8/3 đã có 21/21 chi hội tổ chức sinh hoạt thu hút 1890 cán bộ, hội viên về dự, có 1890 cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch năm 2017; qua đợt sinh hoạt 20/10 các chi hội bình xét cá nhân điển hình trong phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, có  2644/2993 hộ đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động “gia đình 5 không 3 sạch”, trong đó có 2061/2204 hộ gia đình cán bộ, hội viên đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động.

3. Phát động phong trào thi đua “phụ nữ Nam Trực chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2016 – 2020; “phụ nữ Nam Trực thực hành tiết kiệm mua bảo hiểm y tế - vì sức khỏe gia đình; Toàn Hội đã có 15/21 chi hội thành lập được tổ phụ nữ tiết kiệm mua BHYT. Tiêu biểu như chi hội phụ nữ xóm Tây Bình đã vận động 72 TV tham gia tiết kiệm được 7 triệu đồng. Chi hội phụ nữ xóm Hồng Cát đã thành lập tổ phụ nữ tiết kiệm 50 TV với số tiền là 6 triệu đồng, chi hội phụ nữ Đông Bình vận động  60 HV tiết kiệm được 6 triệu đồng, chi hội phụ nữ Tiền Làng vận động 50 HV tham gia = 6 triệu đồng..., toàn hội đã có 18/21 chi hội thành lập tổ phụ nữ tiết kiệm tham gia mua thẻ BHYT hộ gia đình, hiện nay tỷ lệ tham gia BHYT đạt trên 90%.

4. Hội đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các chi hội tuyên truyền hội viên, phụ nữ thực hiện tốt các phong trào thi đua, phát hiện gương điển hình tiêu biểu như: chị Đặng Thị Nhung chi hội Ân Thái mở tổ hợp Mây tre đan tạo công ăn việc làm cho 13 người, chị Phạm Thị Thoa chi hội Trung Thịnh mở tổ hợp đan Manh tại công ăn việc làm cho 17 người, chị Bùi Thị Mừng chi hội Đông Thành cắm hoa nhựa tạo công ăn việc làm cho 50 người, chị Đặng Thị Việt chi hội Hồng Cát mở xưởng may tạo công ăn việc làm ổn định cho 30 lao động có mức thu nhập từ 3-4 triệu đồng/tháng..., chị Hoàng Thị Dung chi hội phụ nữ Nam Việt đã vận động các nhà hảo tâm quyên góp hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết nguyên đán từ 300kg - 500kg gạo tám...

5. Phối hợp với quỹ TYM, duy trì và phát triển tốt thành viên tham gia TYM. Do không phát triển được thành viên mà vẫn có TV ra nhóm dẫn tới vỡ cụm 22 phải ghép với cụm 27. Đến T5/2017 còn 7 cụm. Hội đã tích cực tuyên truyền cho hội viên tham gia với TYM, vận động các thành viên chưa có nhu cầu vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm, nâng số thành viên hiện nay là 342 thành viên tham gia, tổng dư nợ gần 2,8 tỷ đồng, tăng so với cuối năm 2016 là 500 triệu đồng, tỷ lệ hoàn trả đạt 100%, thành viên tham gia tiết kiệm đạt 100%. Các thành viên tham gia quỹ TYM khi không may gặp rủi ro được TYM hỗ trợ như: chi trả cho 3 thành viên của cụm 25, 3 TV cụm 27 không may bị tai nạn lao động, ốm đau được chi trả từ 1 triệu đến 1.400.000đ, chồng thành viên qua đời cũng được chi trả rủi ro là 1.400.000đ (tùy theo thời gian tham gia của hội viên được hưởng theo quy định của TYM). Tổng số tiền chi trả rủi ro là 8 triệu đồng.

Phát huy kết quả đã đạt được, nhận rõ những hạn chế, tồn tại  cần khắc phục. Năm 2018 Hội phụ nữ phường tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Đa dạng hóa các hình thức tập hợp, nhằm thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia tổ chức Hội. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua: "phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" và 2 cuộc vận động "rèn luyện phẩm chất: Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang"; "Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo bền vững". Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới” góp phần đưa xã Nam Hồng về đích nông thôn mới./.

Hội tặng bằng khen, quà cho cá nhân và tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2017.
Đặng Xuân Trường - Công chức VHTTTDTT